อัศจรรย์ใจเมื่อได้เห็น ! ประติมากรรมแสงแดด ระลึก 100 วัน เสด็จสวรรคต เห็นได้ทุกวันเมื่อเวลา 15.52 น.

 

อัศจรรย์ใจเมื่อได้เห็น ! ประติมากรรมแสงแดด ระลึก 100 วัน เสด็จสวรรคต เห็นได้ทุกวันเมื่อเวลา 15.52 น.

 

 

 

ผศ.คมสัน ระบุในเฟซบุ๊กว่า การปรากฏที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะหนึ่ง ของมุมแสงบ่าย 15.52 น. ณ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แด่พระองค์ท่านรัชกาลที่ 9 #ครบ100วันบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร

เวลา 15.52 น. ที่ภาพเงาพระบรมฉายาลักษณ์ปรากฏ เป็นเวลาเดียวกับที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา

จากกรณีที่ขณะนี้ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวการทำประติมากรรมแสงแดด ที่สร้างความฮือฮาให้กับคนในโลกโซเชียล และผู้พบเห็นผลงานเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ทางอาจารย์ของคณะนี้ได้มีการคิดค้นและทำการสร้างภาพประติมากรรมจากเงา เป็นภาพคล้ายพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่จะปรากฏขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบกับวัตถุ ในเวลา 15.52 น. ของทุกวัน ซึ่งการสร้างประติมากรรมดังกล่าวเป็นความคิดสร้างสรรค์ ที่ตั้งอยู่ที่กำแพงตึกของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเมื่อภาพและเหตุการณ์ดังกล่าวปรากฎออกสู่สายตาโลกโซเชียล ทำให้มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจ และต่างฮือฮากับประติมากรรมผลงานชิ้นนี้เป็นอย่างมาก ประกอบกับเป็นผลงานที่มีความพิเศษที่ต้องใช้เวลาและการคำนวนอย่างดี ที่จะทำให้เกิดภาพแห่งความสวยงามชิ้นนี้ได้

โดย สมาชิกเฟชบุ๊ค ชื่อ Kom Teera  ได้ โพสต์ข้อความ ประกอบรูปภาพว่า…

“The appearance of light&shadow at afternoon 15.52 pm… The 100 days after our sad News to the whole nation. This is what we can humbly respond to our dear and beloved late King Bhumibhol. At FACMU, CMU (Credit thinker: Burin Tharavichitkun and the team) /การปรากฏที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะหนึ่ง ของมุมแสงบ่าย 15.52 น. ณ.คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แด่พระองค์ท่านรัชกาลที่9#ครบ100วันบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (ขออนุญาติทุกท่านที่แชร์ภาพที่ผมถ่ายครับ ยินดีให้แชร์ทุกๆคนครับ และขอบพระคุณครับสำหรับคนที่ขออนุญาติแชร์เผยแพร่รูปที่ผมถ่าย แต่ช่วยกรุณาให้เครดิตผู้ออกแบบ ดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุลและทีมงานของคณะฯด้วย รวมถึงใช้เพื่อการชื่นชมและไม่ใช้รูปไปในเวปหรืองานของตนในเชิงพานิชย์น่ะครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ!)”

 

ทั้งนี้ภายหลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้ทราบถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้ ก็ได้ทำการติดตามข้อมูลจนทราบว่า ประติมากรรมที่สร้างความฮือฮาให้กับคนในโลกโซเชียลขณะนี้นั้นมีต้นคิดมาจาก ผศ.คมสัน ธีรภาพวงศ์ , อ. บุรินทร์ ธราวิจิตรกุล และ อ.กานต์ คำแก้ว อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งได้ร่วมกันกับคณาจารย์ภายในคณะสร้างขึ้น โดยทางเจ้าตัวได้ระบุในเฟซบุ๊กของตัวเองว่า “การปรากฏที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะหนึ่ง ของมุมแสงบ่าย 15.52 น. ณ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แด่พระองค์ท่านรัชกาลที่ 9 #ครบ 100 วันบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร” โดยได้เริ่มมีการวางแผนการทำประติมากรรมดังกล่าว และทำการติดตั้งภาพที่บริเวณกำแพงตึกของคณะเมื่อวันที่ 23 ม.ค.60 ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อหลังจากเกิดปรากฎการณ์แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบกับวัตถุ ในเวลา 15.52 น. เกิดเป็นภาพคล้ายพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขึ้นแล้วนั้นได้มีการบันทึกภาพก่อนจะทำการเผยแพร่ลงในโลกโซเชียล จนกลายเป็นสิ่งที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม สำหรับเวลา 15.52 น. ที่ภาพเงาคล้ายพระพักตร์ปรากฏ เป็นเวลาเดียวกับที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต เมื่อวันที่ 13 ต.ค.59 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นช่วงระยะเวลาที่คนไทยทั้งแผ่นดินต่างโศกเศร้ากับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์ชาติไทย ดังนั้นจึงเป็นช่วงเวลาที่คนไทยทุกคนยังคงจดจำได้เป็นอย่างดี และเพื่อเป็นการถวายความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมทั้งเป็นการไว้อาลัยครบ 100 วันบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร อีกด้วย

ขอบคุณที่มา
FB   Kom Teera

ใส่ความเห็น