ใครจะไปเชื่อว่า กระเทียม 12 กลีบ จะมีคุณค่ามากมายขนาดนี้

บำรุงสุขภาพด้วยกระเทียม 12 กลีบเป็นสมุนไพรมีสารพัดประโยชน์

 

 

รศ. พร้อมจิตต์ ศรลัมภ์ รองคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า กระเทียมเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน ในหัวกระเทียม มีสารเป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือ น้ำมันหอมระเหย วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก แมงกานีส แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งน้ำมันหอมระเหยมีสารที่มีซัลเฟอร์ เป็นองค์ประกอบอยู่หลายชนิด ทำให้กระเทียมมีกลิ่นรุนแรง

ส่วนสารสำคัญในกระเทียมคือ อาลิอิน ถ้าหากหั่นกระเทียม ความร้อนหรืออากาศ จะทำให้เอนไซม์ในกระเทียมจะย่อยสลายอาลิอินให้เป็นอาลิซิน เป็นสารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันโรคหวัด อาการไอ โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยในการย่อยอาหาร และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เพิ่มขึ้น

รองคณบดีคณะเภสัชศาสตร์กล่าวต่อว่า นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่มีกระเทียมอยู่ในจานอาหาร ช่วยแต่งกลิ่น แต่งรส ซึ่งการรับประทานกระเทียมสด จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เช่น อาจซอยกระเทียมใส่ในยำ หรือในน้ำปลาพริก โดยให้รับประทานวันละ 7-12 กลีบ เนื่องจากรับประทานมากอาจจะระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะคนที่แพ้ บางคนไวต่อสารในกระเทียม อาจมีอาการปวดท้องได้

รศ.พร้อมจิตต์แนะให้รับประทานฝรั่งระงับกลิ่นปากหลังรับประทานกระเทียม น้ำมันหอมระเหยในฝรั่งจะไปกลบกลิ่นกระเทียม.

 

ใส่ความเห็น