โปรยทานแนวใหม่ ใช้ไข่เป็ดแทนเหรียญ สร้างความฮือฮาแก่ผู้มาร่วมงานฌาปนกิจศพ

จ.สุรินทร์ โปรยทานแนวใหม่ ใช้ไข่เป็ดแทนเหรียญ สร้างความฮือฮาแก่ผู้มาร่วมงานฌาปนกิจศพ

 

 

ที่เมรุชั่วคราวบ้านหนองกระจับ ม.1 ต.พรมเทพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดงานฌาปนกิจศพ คุณตาเลียม ลักษวุธ คหบดีผู้ร่ำรวยจากการจำหน่ายสมุนไพร เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง เลี้ยงวัว-ควาย นายฮ่อย ค้าขายวัว-ควาย มือครั้งอดีต และทำการเกษตร มีแขกเหรื่อมากมายจากทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยมีนายเกษมศักดิ์ แสนโภชน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ อดีต สว.สุรินทร์ และภริยาให้เกียรติ์มาเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ ท่ามกลางพระภิกษุสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ หัวหน้าส่วนราชการ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นายอำเภอ ผู้อำนวยการโรงเรียน ทหาร ตำรวจ ชาวบ้าน จากหลายๆอำเภอ ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ และญาติมิตร กว่า 1,000 คนโดยหลังจากที่นำศพเข้าเตาเผา ลูกหลานได้นิมนต์พระสงฆ์ สามเณร ที่บวชหน้าไฟ มาโปรยทาน เพื่อเป็นการทำบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และมีการทำโรงทานอาหาร ทำกับข้าวกว่า 20หม้อแกงขนาดใหญ่ๆ แจกฟรี แถมห่อใส่ถุงให้นำกลับไปรับประทานที่บ้านอย่างไม่อั้น
สำหรับการโปรยทานหน้าศพ ชุมชนเขมรพื้นบ้าน หมู่บ้านหนองกระจับแห่งนี้ ต่างมีความเชื่อว่า ไม่อยากให้ดวงวิญญาณผู้วายชนม์เร่ร่อน จึงจำเป็นต้องมีการโปรยทาน ถือเป็นการบอกเจ้าที่เจ้าทาง เพื่อเป็นการซื้อทาง ให้ดวงวิญญาณผ่านไปได้งานฌาปนกิจศพมีผู้คนที่ไปร่วมงานกว่า 1,000 คน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างแย่งกันอย่างสนุกสนาน

โดยสิ่งของที่โปรยทานคือ ห่อผ้าเช็ดหน้า ผ้าขาวม้า ผ้าไหม เหรียญ ล็อตตารี่ และ ฉลากชิงรางวัลใหญ่ คือ ไข่เป็ด สดๆจากเล้าเป็ดบ้านเจ้าภาพ จำนวน 15 รางวัล รางวัลละ 1 แผง (30 ฟอง) ชาวบ้านหนองกระจับ กล่าวว่า ไม่เคยเจอการโปรยทานไข่เป็ดแบบนี้มาก่อน นับเป็นครั้งแรกในชีวิต จะนำไข่เป็ดที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ จำนวน 1 แผง 30 ฟอง ไปทำไข่เจียวไปทำบุญถวายพระ และประกอบอาหารให้ลูกให้หลานรับประทานด้วย

 

ที่มา : innnews

ใส่ความเห็น