ขอบคุณทุกการช่วยเหลือแม่เฒ่าวัย 80 ปี ป่วยโรคเก๊า หัวใจแกร่ง เข็นรถเก็บของเก่าขาย เลี้ยงดูน้องสาวป่วยโรคไต

 

 

ขอบคุณทุกการช่วยเหลือแม่เฒ่าวัย 80 ปี ป่วยโรคเก๊า หัวใจแกร่ง เข็นรถเก็บของเก่าขาย เลี้ยงดูน้องสาวป่วยโรคไต

 

ที่เฟซบุ๊ก “ รวมข่าว ชาวนคร ฯ “ ได้มีการเผยแพร่ภาพแม่เฒ่าวัย 80 ปี ทราบชื่อว่า ยายสวิส นาคเทวัญ อาชีพเก็บของเก่าขาย ร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญเนื่องจากมีฐานะยากจน ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก มีอาการป่วยโรคเก๊า ปวดขา ปวดเข่าบ่อยครั้ง หากวันไหนมีอาการปวดมากก็ต้องหยุดเก็บของเก่าตามถนน

 

แต่ละวันยายสวิส จะเข็นรถเก็บของเก่าตามถังขยะข้างถนน เพื่อนำไปขายได้เงินวันละประมาณ 40 – 80 บาท และได้เงินช่วยเหลือผู้สูงอายุ ส่วนสามีของยายสวิส เสียชีวิตนานแล้ว และยายสวิสมีลูกชาย 1 คน ชื่อนายเด่นชัย เย่าฟู อายุ 43 ปี มีอาชีพรับจ้างเดินสายไฟฟ้า ซึ่งมีฐานะยากจนเช่นกัน มีงานบ้างไม่มีงานบ้าง

 

๑.ด้วยคุณยายสวิส นาคเทวัญ อายุ ๘๐ ปี ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ ๓๒/๑๕ ซอยหอไตร ๒ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช (ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน อาศัยบ้านคนที่เคยช่วยเหลือ บ้านเลขที่ ๒ ถ.ริมคลองหน้าเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองนครฯ)

อาชีพเก็บของเก่าขาย มีรายได้วันละประมาณ ๕๐-๘๐ บาท เริ่มมีการหลงลืม มีอาการปวดขาและเข่า เมื่อไม่สบายต้องหยุดเก็บของเก่า ปัจจุบันอาศัยอยู่กับน้องสาว ชื่อยายเกษร นาคเทวัญ อายุ ๗๗ ปี
ซึ่งไม่มีภาระครอบครัว และป่วยเป็นโรคไต (ไม่สามารถประกอบอาชีพได้) เป็นคนที่ช่วยดูแล หุงข้าว เตรียมอาหารให้รับประทาน

๒.คุณยายสวิส อาศัยภายในห้องพักริมคลองสวนหลวง มานานกว่า ๒๐ ปี ค่าเช่าเดือนละ ๑,๐๐๐ บาท สภาพห้องพักมีความเก่า ฝาผนังผุพัง หลังคามีรอยรั่ว มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น นอนบนเบาะที่รองด้วยกระสอบปุ๋ย กระดาษลัง หมอนเก่า มีรถเข็นของเก่าจอดหน้าห้องพัก และช่วงน้ำท่วมก็มีปริมาณน้ำที่สูงมากจนเกือบจะเข้าในห้องพัก

๓.สามีของคุณยายสวิส ได้เสียชีวิตนานแล้ว โดยมีลูกชายด้วยกัน ๑ คน ชื่อนายเด่นชัย เย่าฟู อายุ ๔๓ ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป(ช่างเดินสายไฟฟ้า) ซึ่งมีฐานะยากลำบากเช่นกัน มีงานบ้างไม่มีงานบ้าง โดยเช่าบ้านอยู่ในซอยหอไตร ๑ ทั้งนี้ลูกชายได้มาเยี่ยมยายสวิสเป็นประจำทุกวัน และลูกชายก็เป็นผู้ที่ดูแลยายสวิส ในการขอรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุประจำเดือน

๔.คุณยายสวิส ไม่มีญาติพี่น้องที่สามารถติดต่อได้ ที่ใกล้ตัวที่สุด คือน้องสาวที่อาศัยอยู่ด้วยกัน และลูกชาย ยายเกษร(น้องสาว)เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่ผู้ประสานงานช่วยเหลือ เข้าไปเยี่ยม 4- 5 ครั้ง พร้อมนำสิ่งของไปให้ และบอกว่าจะมาช่วยเหลือ ยายสวิสนอนหลับสนิท ไม่ละเมอแล้ว หน้าตาสดชื่น ดูมีความหวัง

จากการสอบถามยายสวิส ทราบว่าอยากขอความช่วยเหลือจากผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือเรื่อที่อยู่อาศัย ที่เป็นการถาวร ตอนนี้รายได้ลดลง แทบจะไม่พอจ่ายค่าเช่าห้องพัก ประกอบกับน้องสาวต้องใช้เงินที่ตนเก็บของเก่าขาย เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาล

 

หากใครมีจิตเมตตาช่วยเหลือยายสวิส สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 093-5803-630 (ผู้ประสานการช่วยเหลือยาย)

ใส่ความเห็น