สาวๆต้องรู้! แพทย์จุฬาชี้วิธีใช้ยาคุมกำเนิดให้ปลอดภัย แถมป้องกันโรค “มะเร็ง” บางชนิดได้ด้วย

 

สาวๆต้องรู้! แพทย์จุฬาชี้วิธีใช้ยาคุมกำเนิดให้ปลอดภัย แถมป้องกันโรค  “มะเร็ง” บางชนิดได้ด้วย

 

จะมีใครรู้บ้างว่า “การทานยาคุมสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้หลายประเภท เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งอีกสารพัด” แต่จะไม่ให้ใช้เลยก็คงจะมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมืองไปหมด ใครอยากรู้วิธีแก้ไขเราหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 

 

 

 

ยาคุมกำเนิดเสี่ยงมะเร็งจริงหรือ?

ยาคุม ประกอบไปด้วยฮอร์โมนสังเคราะห์ 2 ชนิด คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสติน  ซึ่งโดยปกติแล้วความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งของผู้หญิงขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย

ดังนั้น การใช้ยาคุมจึงเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากการเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย แต่ไม่ได้เป็นปัจจัยหลักในการเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง แค่เพิ่มความเสี่ยงให้มากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยเท่านั้น

ในทางตรงข้าม หากหยุดใช้ยาคุมกำเนิดมากกว่า 10 ปีขึ้นไป ความเสี่ยงก็จะลดลงเท่ากับคนที่ไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดมาก่อน

ทั้งนี้ มะเร็งที่อาจเกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน จะมีอะไรบ้าง? มาดูกันเลย

– มะเร็งเต้านม

– มะเร็งปากมดลูก

– มะเร็งตับ

แต่ในขณะเดียวกัน ยาคุมกำเนิดก็ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งบางชนิดได้เช่นกัน มะเร็งประเภทที่ว่านี้ คือ

– มะเร็งรังไข่

– มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

 

จะว่าเสี่ยงก็ใช่ จะว่าไม่เสี่ยงก็ใช่ แล้วจะใช้ยาคุมอย่างไรไม่ให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง? สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้หากคุณใช้ยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ดังต่อไปนี้

1. ใช้เมื่อจำเป็น หรือไม่ใช้ติดต่อกันนานๆ

2. ใช้การคุมกำเนิดชนิดอื่นแทน

3. รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

5. ตรวจคัดกรองมะเร็งเป็นประจำทุก 6 เดือน – 1 ปี ข้อนี้สำคัญมากนะคะ มองข้ามไม่ได้เลยนะคะ

 

อย่างไรก็ตาม ยังบอกได้ว่ายาคุมกำเนิดก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตของมนุษย์ที่ต้องการ ควบคุมอัตราการเกิดของคนในบ้านอยู่ดี เพราะมันก็มีประโยชน์ดีๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกในการใช้ ประสิทธิภาพ ในการคุมกำเนิด  ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน ลดปริมาณประจำเดือน ลดอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นก่อนมีรอบเดือน และช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอได้

เพราะฉะนั้น สาวๆ คนไหนที่จะใช้ยาคุมกำเนิดคงต้องชั่งใจ และศึกษาข้อดีข้อเสียของมันให้ดี คุณสามารถใช้ยาคุมกำเนิดต่อไปได้หากใช้มันอย่างถูกวิธี และ ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นมะเร็งหากไม่ได้ใช้มันอย่างยาวนาน

การใช้ยาคุมก็ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิดที่สำคัญก็คือ เราสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้อีกหลายๆ วิธี เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลมากไปแต่อย่างไรค่ะ

ใส่ความเห็น