แบบนี้ก็ได้เหรอ ! ซื้อที่แล้วปิดถนน เรียกค่าผ่านประตูเข้าบ้าน 5 หมื่น แบบนี้ต้องเป้นข่าวแน่ !!

 

แบบนี้ก็ได้เหรอ ! ซื้อที่แล้วปิดถนน เรียกค่าผ่านประตูเข้าบ้าน 5 หมื่น แบบนี้ต้องเป้นข่าวแน่ !!

 

 

 

22 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ม.4 ต.ประสาทสิทธิ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี จำนวน 5 ครอบครัว ที่ถูกปิดทางเข้าออกที่ใช้มานานกว่า 30 ปี หลังจากมีนายทุนในหมู่บ้านซื้อที่ดินแล้วอ้างสิทธิ พร้อมกับได้ทำประตูปิดทางเข้าออก เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ

นายวิเชียร ลิขิตกสิกุล อายุ 50 ปี กล่าวว่า ตอนนี้ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเจ้าของที่ดินคนใหม่ที่มาซื้อแปลงนี้ ได้ปิดเส้นทางเข้าออกและปิดป้าย “ห้ามเข้าออก ก่อนได้รับอนุญาต” ทำให้ไม่สะดวกในการที่จะเดินเข้าออกหมู่บ้าน โดยเฉพาะคนแก่ที่จะต้องออกไปหาหมอก็ไม่สามารถออกมาได้ ส่วนเด็กนักเรียนก็ไปโรงเรียนไม่ได้

ที่ผ่านมาพยายามเข้าไปพูดคุยเจรจากับทางเจ้าของที่ดิน เพื่อขอความเห็นใจ แต่ทางเจ้าของที่ดินก็อ้างว่า พื้นที่ดังกล่าวนั้นได้มีการซื้อต่อมาและเป็นสิทธิของเขา ถ้าใครจะเข้าออกในเส้นทางนี้ จะต้องเสียเงินเป็นค่ากุญแจ หลังละ 50,000 บาท และค่าเช่าเป็นรายปี ปีละ 2,000 บาท

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า ตนหาเช้ากินค่ำ ไม่มีเงินจะไปจ่ายให้ ทั้งที่ถนนสายนี้ได้มีการใช้ร่วมกันมากว่า 30 ปีแล้ว และชาวบ้านได้ช่วยกันออกเงินในการซ่อมสร้างถนนในช่วงที่ถนนพัง และบางครั้งทางเทศบาลตำบลประสาทสิทธิ์ ก็นำเงินงบประมาณเข้าช่วยซ่อมถนนด้วย แต่ตอนนี้ต้องแอบเดินเลี่ยงด้านข้างถนน โดยผ่านที่ดินเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กัน ระยะทางกว่า 300 เมตร ส่วนรถไม่สามารถวิ่งเข้าออกได้

ที่ผ่านมาได้ไปร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอดำเนินสะดวกแล้ว เจ้าหน้าที่ประสานให้มีการไกล่เกลี่ยกัน แต่ทางเจ้าของที่ดินก็ยังยืนยันที่จะให้จ่ายเงินค่าผ่านประตู จึงอยากขอความเป็นธรรมด้วย เพราะชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆ

ด้าน นายสมอาจ บุญเพ็ง อายุ 81 ปี อดีตผู้ช่วยกำนันตำบลประสาทสิทธิ์ ได้ออกมายืนยันว่า ถนนสายนี้ชาวบ้านใช้มากว่า 30 ปี แล้ว ในช่วงที่เป็นตนผู้ช่วยกำนันก็เคยมาช่วยชาวบ้านซ่อมแซมถนน แต่ต่อมาที่ดินแปลงนี้ถูกขายมาเป็นทอดๆ และเจ้าของที่ดินคนใหม่ทำการปิดเส้นทางเข้าออก ส่งผลให้ชาวบ้านเดือดร้อน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวจะได้ติดตามสอบถามข้อเท็จจริงจากเจ้าของที่ดินแปลงนี้ต่อไป เนื่องจากเบื้องต้น ยังไม่มีคำชี้แจงจากคู่กรณีที่เป็นเจ้าของที่ดิน

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่  msn

ใส่ความเห็น