นี่คือ 7 สุดยอดเครื่องรางของขลัง ที่นิยมมากที่สุดในสมัยอยุธยา คุณมีติดตัวหรือไม่ ?….

 

นี่คือ 7 สุดยอดเครื่องรางของขลัง ที่นิยมมากที่สุดในสมัยอยุธยา คุณมีติดตัวหรือไม่ ?….

 

 

เครื่องรางของขลัง อยู่คู่กับสังคมไทยมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยอยุธยา หากแต่ในสมัยอยุธยามาถึงธนบุรีนั้น ยังไม่มีประเพณีหรือความนิยมในการนำพระเครื่องมาห้อยคอ หรือใช้เป็นเครื่องรางของขลัง ประเพณีห้อยพระเครื่องเกิดขึ้นสมัยสมัยรัตนโกสินทร์ นับแต่มีการติดต่อกับชาติตะวันตกเป็นต้นมา และนี่คือ 7 สุดยอดเครื่องรางของขลังที่นิยมมากที่สุดในสมัยอยุธยา

1. ตะกรุด
ทำจากแผ่นโลหะบางรูปสี่เหลี่ยม เช่น ทอง เงิน นาก ทองแดง หรือใบลานและกระดาษสาลงเลขยันต์ คาถาอาคม เช่นเดียวกับลงผืนผ้าเพื่อทำประเจียด แล้วม้วนให้กลมตรงกลางเว้นช่องว่างสำหรับใช้สายเชือกร้อยสำหรับคาดบั้นเอว คล้องคอ หรือคาดไว้ที่ต้นแขน ศักดิ์สิทธิ์ ดีในทางแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ป้องกันภยันตราย รวมทั้งด้านเมตตามหานิยม

 

 

 

2. ผ้าประเจียด
ประเจียดแต่ดั่งเดิมเป็นผ้าผืนสามเหลี่ยมซึ่งมีอักขระเลขยันต์ เพื่อให้เกิดความคงกะพันชาตรี แคล้วคลาด มหาอุด ฯลฯ บางครั้งจะมียันต์ไชยามพวาน หรือยันต์พระอิสาณเชิญธงในผ้าประเจียด แต่โดยทั่วไปประเจียดก็ถักขึ้นจากสายสิญจน์หรือผ้าดิบที่ผ่านการปลุกเสกเท่า นั้น ใช้ผูกคอหรือต้นแขน

 

 

3. มงคล
มงคล ทำด้วยสายสิญจ์ หรือผ้าดิบที่เกจิอาจารย์เป็นผู้เขียน อักขระหัวใจมนตร์ คาถาและเลขยันต์แล้วถักหรือม้วนพันด้วยด้าย ห่อหุ้มด้วยผ้าซึ่งผ่านพิธีกรรมจากครูบาอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคมทำเป็นวงสำหรับ สวมศีรษะ โดยรวบเป็นหางยาวไว้ข้างหลัง มงคลถือเป็นเครื่องรางให้สิริมงคลและคุ้มกันอันตราย

 

 

4. ปลัดขิก
ปลัดขิก หรือขุนเพ็ด จัดเป็นเครื่องรางของขลังที่ได้รับความนิยมอีกอย่างหนึ่งของคนไทย ปลัดขิกส่วนมากแกะสลักมาจากไม้ที่เชื่อกันว่าเป็นไม้มงคล หรือบางทีอาจทำจาก หิน ทองเหลือง ทองแดง กัลปังหา เขา งา เขี้ยว ของสัตว์ แกะสลักเป็นรูปร่างเหมือนอวัยวะเพศชายแต่ไม่มีหนังหุ้มปลายอวัยวะ มีขนาดต่างๆ กันและยาวพอเหมาะกับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง

 

 

เมื่อทำการแกะสลักแล้วก่อนนำมาบูชาเป็นเครื่องรางของขลังจะต้องทำการปลุกเสก โดยผู้มีความรู้ด้านไสยศาสตร์ หรือพระภิกษุ ซึ่งหากทำการปลุกเสกด้วยพระภิกษุเชื่อกันว่าจะได้รับพระพุทธคุณมาด้วย ในปัจจุบันจึงพบว่าปลัดขิกส่วนใหญ่มาจากการปลุกเสกของพระภิกษุ คนไทยส่วนใหญ่เชื่อกันว่าให้คุณแก่ผู้บูชา เป็นเครื่องรางที่เด่นในเรื่อง คงกระพัน กันเขี้ยวงา และเสน่หา เมตตาค้าขาย

 

5. ผ้ายันต์
คือผ้าดิบหรือผ้าเนื้อบางสีขาวหรือสีแดง เขียนอักขระเลขยันต์และรูปภาพต่างๆ โดยเกจิอาจารย์ที่ชาวบ้านเชื่อถือว่ามีคาถาอาคม แก่กล้า วิธีทำคล้ายผ้าประเจียดแต่ผ้ายันต์มักเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้พกติดตัว หรือพันเป็นผ้าประเจียดก็ได้ เชื่อว่าทำให้แคล้วคลาด

 

 

6. นกสาริกา และ ยันต์สาริกาลิ้นทอง
นกสาริกา นกมหาเสน่ห์ ของดีค้าขาย เมตตามหาเสน่ห์ เจรจาต่อรอง นกสาริกาเป็นนกที่อยู่ในป่าลึก มีปากหนาสีแดง มีสีสันสวยงามและมีเสียงที่ไพเราะน่าฟัง นกสาริกาเป็นนกที่ทางไสยศาสตร์ ให้เป็นนกแห่งการเตรจาต่อรอง การงาน การค้า หรือเรื่องความรัก จึงได้ชื่อว่า นกสาริกา มหาเสน่ห์ มีพระพุทธคุณทางด้าน เมตตา มหาเสน่ห์ และยังเชื่อว่าทำให้แคล้วคลาดจากภัยอันตราย พระอาจารย์บางท่านอาจจะทำเป็นรูปแบบ ยันต์สาริกาลิ้นทอง มีพุทธคุณเท่ากัน ความแรงขลังและรูปแบบนั้นก็อยู่ที่พระอาจารย์ผู้สร้างว่าจะทำมาในรูปแบบใด

 

 

7. แหวนพิรอด
การสร้างแต่เดิมนั้นทำขึ้นจากกระดาษสาหรือผ้าตราสังศพ แล้วนำเอามาแผ่เป็นริ้วลงอักขระเลขยันต์ ตลอดจนบาทพระคาถาแล้วฝั่นให้เป็นเกลียวแล้วจึงนำเอามาถักทำเป็นแหวน เมื่อปลุกเสกดีแล้วท่านให้เอาแหวนพิรอดใส่ในเตาอั้งโล่ที่มีถ่านไฟลุกโซน วงไหนไม่ไหม้จึงจะใช้ได้นำเอามาลงรักปิดทองต่อไป แหวนพิรอดขนาดเล็กสวมใส่นิ้วเรียกว่า “พิรอดนิ้ว” ที่วงใหญ่หน่อยใช้ใส่สวมแขนเรียกว่า “พิรอดแขน” ข้อดีทางคงกระพัน มหาอุด และกันเขี้ยวงา

 

 

เครดิต facebook.com

 

 

 

ใส่ความเห็น