เริ่มภารกิจป่วน !! กลุ่มต้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่ นัดรวมตัวแสดงพลัง 18 ธ.ค.

 

เริ่มภารกิจป่วน !! กลุ่มต้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่ นัดรวมตัวแสดงพลัง 18 ธ.ค.

 

 

 

กลุ่มต้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่ นัดรวมตัวแสดงพลังวันนี้ (18 ธันวาคม) ด้านกลุ่มแ ฮ ก-เ ก อ ร์ เริ่มภารกิจป่วน เจาะข้อมูลเว็บหน่วยงานราชการ

ภายหลังจากที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่ ในวาระ 2 และ 3 ด้วยคะแนนเสียง 168 เสียง ท่ามกลางกระแสต่อต้านจากชาวไซเบอร์หลายแสนราย ที่ได้ร่วมกันลงชื่อต้าน ร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่ กันไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดวานนี้ (17 ธันวาคม 2559) สมาชิกทวิตเตอร์ @blackplans ซึ่งอ้างตัวเป็นกลุ่ม แ ฮ ก – เ ก อ ร์ ชื่อดัง Anonymous ก็ได้ลงข้อความต่อต้านรัฐบาลไทย พร้อมอ้างว่าสามารถเจาะข้อมูลในเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้สำเร็จแล้ว สามารถเข้าถึงข้อมูลรายชื่อเจ้าหน้าที่ผู้ใช้งานเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จำนวน 9,000 รายชื่อ พร้อมชี้ว่ารัฐบาลไทยล้มเหลวด้านการปกป้องข้อมูล และหากรัฐบาลต้องการประกาศสงครามกับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ทางกลุ่มก็พร้อมจะเข้าสู่สงครามดังกล่าว

ในขณะที่เพจ “พลเมืองต่อต้าน single gateway : thailand internet firewall” ก็ได้เผยแพร่ข้อความ อ้างว่าสามารถเจาะฐานข้อมูลเว็บไซต์หน่วยงานราชการได้หลายแห่ง เช่น เว็บไซต์สำนักการศึกษา กทม. เว็บไซต์ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 1  เว็บไซต์ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก  เว็บไซต์จังหวัดศรีสะเกษ และเว็บไซต์กระทรวงกลาโหม รวมทั้งเจาะข้อมูลของงานสืบสวน สอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า กลุ่มผู้ต่อต้านร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่ ยังได้นัดรวมตัวกันในวันนี้ (18 ธันวาคม) เวลา 14.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเวลา 15.00 น. ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรม BTS สนามกีฬาแห่งชาติ เพื่อจัดกิจกรรมแสดงออกถึงการต่อต้าน และยืนยันว่าไม่มีแกนนำความเคลื่อนไหวครั้งนี้

ทางฝั่ง นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มองว่า เมื่อตัวกฎหมายดังกล่างผ่านการเห็นชอบไปแล้วคงทำอะไรไม่ได้มาก แต่รัฐบาลต้องแก้ไขและสร้างความเชื่อมันแก่ประชาชน เพราะประเด็นที่คนกังวลคือในตัวกฎหมายนี้ กำหนดให้มีคณะกรรมการกลั่นกรองข้อมูลข่าวสาร 9 คน มาคอยกำกับดูแล อาจทำให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนได้ง่ายขึ้นหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลต้องทำให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าจะไม่ถูกละเมิดสิทธิ์โดยง่าย และไม่ล้วงข้อมูลส่วนตัวของประชาชน

 

คลิป วีดีโอ ข่าว

 

ภาพจาก ข่าวช่อง 8, เฟซบุ๊ก พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall #opsinglegateway

ใส่ความเห็น