ขอบคุณทุกท่านที่มีใจเป็นกุศล คนไทยบริจาคเงินหลักแสนช่วยคุณหมอ เซ็นค้ำประกันซื้อยาแพงช่วยคนไข้

 

ขอบคุณทุกท่านที่มีใจเป็นกุศล คนไทยบริจาคเงินหลักแสนช่วยคุณหมอ เซ็นค้ำประกันซื้อยาแพงช่วยคนไข้

 

ktb1-copy

12 พฤศจิกายน 2559 โลกออนไลน์พากันแชร์โพสต์ขอความช่วยเหลือจากเฟซบุ๊ก Nuttagarn Chuenchom ของคุณหมอณัฐกานต์ ชื่นชม ที่ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลแม่สอด โดยเธอได้ระบุว่า มีผู้ป่วยหญิงฉุกเฉินรายหนึ่ง ประสบอุบัติเหตุขับรถชนต้นไม้อาการสาหัส มีเลือดออกในช่องท้องมากกว่า 3 ลิตร และตับฉีกถึง 15 เซนติเมตร ทางคุณหมอจึงเร่งช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถและแข่งกับเวลาเพื่อช่วยยื้อชีวิตของเธอให้ได้

โดยหญิงผู้ป่วยรายนี้มีสามีและลูกวัย 3 ขวบ และ 5 ขวบรออยู่ จึงทำให้ทางคุณหมอตัดสินใจจะใช้ยาที่ชื่อว่า NovoSeven มาหยุดเลือด เนื่องจากคุณหมอเคยใช้แล้วสามารถหยุดเลือดได้ผลดี แต่ทั้งนี้ยาดังกล่าวเป็นยาที่จำกัดการใช้ในประเทศไทย เพราะมีราคาแพงถึง 150,000 บาท โรงพยาบาลไม่อยากแบกรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

อย่างไรก็ตาม คุณหมอได้ตัดสินใจเรียกสามีของหญิงผู้ป่วยมาคุยว่าจะต้องใช้ยาตัวดังกล่าวซึ่งมีราคาแพง ทางสามีก็ยืนยันว่าพร้อมสู้ จนสุดท้ายคุณหมอก็เบิกยาดังกล่าวมา ทางสามีก็ตัดสินให้คุณหมอใช้ยาตัวดังกล่าวเลย ถึงแม้ตนจะไม่มีเงินสด แต่สัญญาว่าจะไปกู้มาใช้ ขอให้ทางคุณหมอเชื่อใจลูกผู้ชาย ทางคุณหมอฟังแล้วรู้สึกสงสารจับใจ และยอมรับว่าหลายครั้งที่เกิดเคสแบบนี้ตนต้องปล่อยให้หนึ่งชีวิตจากไปเพียงเพราะเรื่องระบบการเบิกจ่าย

“ผมไม่มีเงินสดครับหมอ เรารอไม่ได้แล้วนะ หมอให้ไปก่อนนะ สัญญาลูกผู้ชายหมอเชื่อเธอ”

ในที่สุด คุณหมอก็ตัดสินใจใช้ยานี้รักษาอาการของผู้ป่วยหญิง และนั่นทำให้เธออาการดีขึ้นมาก ความดันโลหิตและชีพจรกลับมาเป็นปกติ และที่สำคัญเธอสามารถคุยกับสามีและลูกได้อีกครั้ง ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้แทบจะไม่มีความหวังเลย และในที่สุดเชื่อว่าเธอจะต้องปลอดภัยอย่างแน่นอน

 

 

ktb2

 

จากเหตุนี้ จึงทำให้คุณหมอจำเป็นต้องขอเปิดรับบริจาคเป็นครั้งแรก เพราะอยากจะช่วยเหลือในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งเพียงไม่นาน ก็มีคนร่วมบริจาคให้มากมายจนเกินยอดราคาของยาแล้วขณะนี้ โดยที่คุณหมอ ก็ได้โชว์ให้เห็นยอดเงินที่เข้ามาแทบจะทุกนาที มากบ้างน้อยบ้าง แต่ทุกคนที่ร่วมกันบริจาคนั้น ต่างบริจาคด้วยใจ เพราะหวังจะสร้างปาฏิหาริย์ให้เกิดขึ้นจริงให้ได้

 

ktb3

 

“ขณะนี้ยอดเงินบริจาคเกินมามากแล้ว ขอขอบคุณผู้บริจาคทุกท่านที่มีใจเป็นกุศล ของดรับบริจาคตอนนี้ค่ะ หากมีโอกาสจะขอบอกบุญเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยครั้งต่อไปค่ะ ขอขอบพระคุณทุกท่านแทนผู้ป่วยและญาติด้วยค่ะ”

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nuttagarn Chuenchom

ใส่ความเห็น