เยี่ยม ! สร้างกระท่อมไม้ไผ่เอง หลังเล็ก ๆ แต่แข็งแรง อยู่ได้ถาวร ต้องชม…

 

เยี่ยม ! สร้างกระท่อมไม้ไผ่เอง หลังเล็ก ๆ แต่แข็งแรง อยู่ได้ถาวร ต้องชม…

 

a6_66

รีวิวสร้างกระท่อมไม้ไผ่เอง มุงหลังคาใบตองตึง แบบบ้านราคาประหยัด แม้จะเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ แต่ก็เป็นบ้านที่แข็งแรง ทนทาน สามารถอยู่ได้ถาวร ไอเดียสำหรับสร้างบ้านไม้ชั้นเดียวราคาประหยัด

บ้านหลังเล็ก ๆ บนดอยที่มีอากาศเย็นสบายทั้งปี ตื่นเช้ามาก็เจอกับพระอาทิตย์และสายหมอก…เชื่อว่าบ้านแบบนี้ต้องเป็นบ้านในฝันของหลาย ๆ คนแน่นอน เช่นเดียวกับ คุณ canx สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปสร้างกระท่อมไม้ไผ่น้อย ๆ อยู่บนดอย ถึงแม้จะไม่ใช่บ้านที่ใหญ่โต หรูหรา แต่ก็ต้องบอกว่าน่าอยู่มาก ตื่นมาก็เจอกับหมอกบนดอยและแสงตะวันอันอบอุ่นในตอนเช้า แค่นี้ก็ฟินสุด ๆ แล้ว
บ้านน้อยของผม…ตอนอายุหนึ่งขวบ โดย คุณ canx

สวัสดีครับ…แวะเวียนเข้ามาห้องชายคาอยู่เป็นประจำ (เวลาที่ต้องการข้อมูล แหะ ๆ ๆ) ได้เห็นรูปบ้านและไอเดียของแต่ละท่านแล้ว วันนี้เลยเอารูปกระท่อมน้อยของผมมาให้ชมกันบ้างนะครับ

 

 

อันที่จริงก็ปีกว่าแล้วนะครับ ที่ได้ที่ผืนนี้มา แต่ได้มีเข้าไปซุกนอนจริง ๆ ก็วันนี้แหละครับ

a9_2

 

อยู่บนดอยนะครับ…ไม่มีอะไรเลย ว่างเปล่ามาก ๆ  ถือว่าเริ่มจากศูนย์เลยแล้วกันนะเรา ตอนแรกนึกว่าต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในบ้านน่าจะเป็นต้นกล้วย…แต่ลืมไปว่าเค้าแถมกอไผ่มาให้ 3 กอกับต้นนุ่นสวย ๆ อีก 3 ต้นด้วยนะเออ

a10_13

 

เป็นบ้านหลังแรกนะครับ ที่เป็นของตัวเองถึงจะเป็นกระท่อมก็เฮอะ

a12_11

แล้วก็ภูมิใจมาก ๆ เพราะสร้างเองกับมือ…อันนี้โม้ได้หน่อย แหะ ๆ ๆ

 

a13_9

มีคนเค้าถามว่า ทำไมไม่จ้างเขาล่ะ ? สร้างเองแล้วมันจะอยู่กันได้มั้ยนั่น ได้สิพี่…ไม่มีอะไรเกินพยายามนี่ครับ ถึงแม้ว่าจะไม่เคยตอกตะปูก็เฮอะ สู้ซะอย่าง ขอบอกว่าแข็งแรงทนทานมาก ๆ เพราะเป็นกระท่อมไม้ไผ่เสริมเหล็กนะท่าน…เหล็กจากไหนหว่า ??? ก็จากตะปูนะสิครับพี่ ค่าตะปูนี่พอ ๆ กับค่าไม้เลยมั้ง แต่ก็ถือว่าทำบุญมาดีนะครับ เพราะได้เพื่อนบ้านที่ดีอย่างอ้ายไก่ มาเป็นครูคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือในทุกโอกาส

 

a14_7

 

แป๊บเดียวเอง เห็นมั้ย เสร็จแล้วครับ ใช้แรงงานหนุ่ม ๆ 3 คนพี่น้องนี่แหละครับ กับอ้ายไก่อีกคนที่แวบ ๆ ภรรยามาช่วยบางวัน

 

กระท่อมน้อยหลังนี้ตอนแรกคิดว่าจะสร้างไว้อยู่ชั่วคราวนะครับ เอาไว้นอนกัน 3 คนนี่แหละ แล้วก็ใช้เก็บของด้วย เพราะกว่าจะสร้างบ้านถาวรจริง ๆ เสร็จคงอีกหลายเดือน…แต่ทำไปทำมา หลังนี้แหละอยู่ชั่วคราวมาปีนึงแล้ว ยังไม่มีปัญหาอะ อยู่เย็นเป็นสุขดีด้วย ฮ่า ๆ ๆ

 

a22

 

ใส่เตียงเข้าไป นอนได้แล้วจ้า แต่ข้อเสียอย่างนึงของหลังคาตองตึงก็คือ มันจะมีฝุ่นตกลงมาเป็นประจำตอนที่มีลมพัดแรง ๆ ก็เลยต้องปัดกวาดกันบ่อยหน่อย หรือไม่ก็ต้องหาผ้ามาคลุมที่นอนไว้อย่างนี้แหละครับ แต่ว่าก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อยเลย อันดับแรกเลยคือ ไม่ร้อนถึงแม้ว่าหน้าร้อนจะนอนโดยไม่มีพัดลมก็ตาม เป็นการช่วยลดพลังงานและลดโลกร้อนไปในตัวด้วยนะครับ (เหตุผลนี้ดูดีจัง ฮ่า ๆ ๆ) ข้อต่อมาคือ ชาวบ้านมีรายได้จากการไปเก็บใบตึงมาทำตองนี้แหละครับ ข้อดีที่สุดก็คือ ไม่แพงครับ ราคาใบตองตึงแผงนึงก็ประมาณ 4-5 บาท บ้านผมหลังนึงนี่กว้าง 4×6 เมตร ก็ไม่เล็กไม่ใหญ่นะครับ ใช้ตองประมาณ 500 แผง คิดออกมาเป็นเงินแล้วก็แค่ 2 พันบาทเองครับ แต่จะไปหนักค่าโครงหลังคานะครับ รู้งี้เอาเป็นโครงเหล็กถูกกว่าโครงไม้สักเยอะเลยล่ะ

a23_5

 

ส่วนห้องน้ำก็ใหญ่โตอลังการไปหน่อย เพราะมีคนบอกอยู่เสมอว่า ห้องที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุดก็คือห้องน้ำนี่แหละครับ แล้วผมก็ชอบอยู่ส่วนตั๊วส่วนตัวซะด้วย ก็เลยขอหน่อยแล้วกัน ห้องน้ำใหญ่ ๆ  พร้อมสวนส่วนตัวในห้องน้ำ…อิอิ

 

a06_12

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ canx สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ใส่ความเห็น