สงสัยมานาน ! ไขปริศนา ภาพ ร.5 ในครัว ที่มีติดแทบทุกร้านอาหาร ว่าทรงทอดอะไร? และใครเป็นผู้ฉายพระรูป?

 

สงสัยมานาน  ! ไขปริศนา ภาพ ร.5 ในครัว ที่มีติดแทบทุกร้านอาหาร ว่าทรงทอดอะไร? และใครเป็นผู้ฉายพระรูป?

 

 

cover233

 

เชื่อว่าคนไทย 100 % เคยพบเห็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความอุ่น ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 5 ในขณะทรงโสร่งสบายๆ ประทับหน้าเตาถ่าน และทรงกำลังทอดอะไรบางอย่างด้วยพระองค์เอง ซึ่งพระบรมฉายาลักษณ์นี้ถือเป็นมหามิ่งมงคลแก่ร้านอาหารทั่วประเทศไทย จึงมักจะนำติดประดับไว้ในร้านเพื่อบูชาเสมอ แต่…คุณเคยสงสัยไหมว่า พระองค์ท่านกำลังสนพระทัยทอดสิ่งใดอยู่? และใครกันที่เป็นคนฉายพระรูปนี้ไว้ได้? วันนี้เรามีคำตอบ…

 

ภาพนี้ถูกถ่ายไว้ได้ในขณะที่พระองค์ประทับ ณ บริเวณ พระที่นั่งวิมานเมฆ พระราชวังดุสิต และมีพระประสงค์จะเสวยปลาทู ซึ่งเป็นพระกระยาหารที่โปรดปรานอย่างมาก อีกทั้งจะหาใครทอดได้ถูกพระราชหฤทัยนั้นก็ยาก มีเพียงแต่เจ้าจอมเอิบเท่านั้นที่ทอดได้อร่อย ไม่เหม็นคาว

แต่ ณ คราวนี้ ทรงลองทอดด้วยพระองค์เอง อีกทั้งยังรับสั่งให้เจ้าจอมเอิบสลับหน้าที่ไปเป็นช่างภาพ ฉายพระรูปเก็บเอาไว้ เนื่องจากในสมัยนั้นยังไม่มีข้าราชบริพารคนไหนใช้กล้องเป็นนัก มีแต่เพียงเจ้าจอมเอิบ พระสนมคนโปรดนี่แหละ ที่สามารถใช้กล้องและสามารถล้างรูปได้ด้วย

ที่มาที่ไปของรูปนี้ ก็มีอยู่ว่าสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงโปรดเสวยปลาทูเป็นอย่างมาก ยิ่งในสมัยนั้นปลาทูนี่จัดเป็นของหรูเลยนะ เมื่อพระองค์เสด็จเมืองเพชรคราวใดก็มักจะเอ่ยถึงปลาทูเสมอ..

ด้วยความที่เจ้าจอมเอิบมีหน้าที่ทอดปลาทูถวายมาตลอด ครั้งหนึ่ง รัชกาลที่ 5 ทรงมีรับสั่งว่า

“เรื่องทอดปลาทูข้าอยู่ข้างจะกลัวมาก ถ้าพลาดไปแล้วข้ากลืนไม่ลง ขอให้จัดตั้งเตาทอดปลาที่สะพานต่อเรือนข้างหน้าข้างใน บอกกรมวังให้เขาจัดรถให้นางเอิบออกไปทอดเตรียมเตาและกระทะให้พร้อม”

k6307530-2

เจ้าจอมเอิบ มีความสามารถในการใช้กล้องถ่ายภาพ สามารถถ่ายภาพ และล้างรูปได้ด้วยตัวเอง เป็นช่างภาพสมัครเล่นในราชสำนัก ซึ่งได้ถ่ายภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระฉายาลักษณ์ของเจ้านายหลายพระองค์

 

เรื่องก็มีด้วยประการฉะนี้แล…/

 

ใส่ความเห็น