ช่วยกันอุดหนุน! “นมอัดเม็ดจิตรลดา” อีกหนึ่งโครงการในพระราชดำริของในหลวง ร.9…ช่วยแก้ปัญหานมล้นตลาด พลิกชีวิตเกษตรกร

ช่วยกันอุดหนุน! “นมอัดเม็ดจิตรลดา” อีกหนึ่งโครงการในพระราชดำริของในหลวง ร.9…ช่วยแก้ปัญหานมล้นตลาด พลิกชีวิตเกษตรกร

 

received_1342494289107544

“นมอัดเม็ดสวนดุสิต” หรือ “นมอัดเม็ดจิตรลดา” เป็นหนึ่งในของฝากเลื่องชื่อที่มีราคาย่อมเยา รสชาติอร่อย เคี้ยวเพลินๆ แถมยังได้ประโยชน์จากนมวัวที่มีโปรตีนสูงด้วย และนอกจากจะเป็นที่ต้องการของคนไทยแล้ว ชาวต่างชาติมากมายทั้งจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และอื่นๆ ก็มีความสนใจในสิ่งนี้ และเป็นหนึ่งในรายชื่อของฝากที่ต้องซื้อกลับจากประเทศไทย

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? ผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้กับคนไทยขนาดนี้ มีต้นกำเนิดมาจากปัญหานมล้นตลาด และถูกแก้ปัญหาโดยพระอัจฉริยะภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้อย่างไร ตามมาอ่านกันดูเถอะค่ะ

 

ในปี 2503 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินประพาสประเทศเดนมาร์ก และทรงศึกษาการทำฟาร์มโคนมเพื่อเป็นอาชีพใหม่แก่เกษตรกรไทย

ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ใช้พื้นที่ และพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต สวนจิตรลดา จัดตั้งเป็นโครงการส่วนพระองค์ พระราชทานโรงโคนมสวนจิตรลดาในปี 2505 เพื่อเลี้ยงโคนมเพื่อศึกษา ทดลอง วิจัย และพัฒนาเพื่อให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นแนวทางในการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ และอาชีพที่เลี้ยงดูชีวิต และปากท้องของพสกนิกรชาวไทย ให้ได้อยู่ดีมีสุข สุขภาพแข็งแรง ตามแบบฉบับเศรษฐกิจพอเพียง

 

และเมื่อปี 2512 ประเทศไทยประสบปัญหาภาวะนมสดล้นตลาด พระองค์จึงมีพระราชดำริให้ศึกษาค้นคว้าหาความเป็นไปได้ที่จะแปรรูปน้ำนมดิบเป็นนมผง เพื่อให้เก็บไว้ได้นาน นอกจากนี้ ยังทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ก่อตั้งศูนย์รวมนมเปิดรับซื้อนมสดจากเกษตรกร เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร และนำนมสดเหล่านั้นมาผ่านกระบวนการผลิต และจัดจำหน่ายในราคาย่อมเยา เพื่อให้ประชาชนได้ดื่มนมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้มากขึ้น

ต่อมาในปี 2527 จึงได้เริ่มมีการผลิตนมอัดเม็ด เพื่อต่อยอดจากผลิตภัณฑ์นมผง เป็นการแปรรูปจากผลิตภัณฑ์เดิมที่มีอยู่ เพิ่มเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับประชาชนชาวไทยได้บริโภคอาหารดีมีประโยชน์ ในราคาที่ย่อมเยาเหมือนเดิม

 

ประโยชน์ของนมอัดเม็ด

1. นมอัดเม็ดให้ประโยชน์ทางโภชนาการ โดยเฉพาะแคลเซียมและวิตามินดี จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และเสริมสร้างกระดูกของคนทุกเพศทุกวัยส่วนโปรตีนจากนมวัวที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และส่วนที่สึกหรอ

2. นมอัดเม็ดมีรสชาติไม่แตกต่างจากนมสด

3. นมอัดเม็ดมีรูปร่างคล้ายขนม เป็นที่นิยมของเหล่าเด็กๆ สามารถหยิบออกมาทานได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา

คำแนะนำ : หลังทานนมอัดเม็ดควรดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อช่วยละลายความเข้มข้นของนมในกระเพาะอาหาร

 

ด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่มากมายและดีมีประโยชน์เช่นนี้ จึงทำให้นมอัดเม็ดจิตรลดาจากโครงการส่วนพระองค์ กลายเป็นที่นิยมของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มาเป็นเวลากว่า 30 ปี และเชื่อว่าจะเป็นที่นิยมต่อไปอีกนาน เพราะโครงการนี้ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรที่เลี้ยงวัวได้ลืมตาอ้าปาก ส่วนประชาชนทั่วไปก็ไม่รับประทานของดีราคาถูก ดังนั้น อย่าลืมอุดหนุนกันเยอะๆนะคะ

ใส่ความเห็น