โปรดระวัง “เเก๊งลักเด็ก” รอบสนามหลวง! อาศัยช่วงไว้อาลัย “พระบรมศพ”

โปรดระวัง “เเก๊งลักเด็ก” รอบสนามหลวง! อาศัยช่วงไว้อาลัย “พระบรมศพ”

 

กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Gate Pichawadee” ได้โพสต์ข้อความเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองที่เดินทางไปยังสนามหลวงในเวลานี้ ว่าให้ระมัดระวังแก๊งลักเด็ก หลังออกอาละวาดในช่วงที่ประชาชนหลั่งไหลเดินทางไปแสดงความอาลัยพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณพระบรมมหาราชวัง และสนามหลวงโดยรอบ

 

 

1604-1

 

 

สำหรับคำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการพาบุตรหลาน เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ เดินทางมาน้อมถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ณ พระบรมมหาราชวัง ควรทำดังต่อไปนี้ เพื่อป้องเหตุพลัดหลง เนื่องจากที่สถานที่แห่งนี้ในเวลานี้มีประชาชนเดินทางมาพร้อมกันจำนวนมาก และหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ

 

1. เขียนชื่อ หมายเลขติดต่อผู้ปกครอง แล้วใส่ติดตัวไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกงของเด็ก โดยควรมีหมายเลขติดสำรองมากกว่า 1 หมายเลข และเตรียมไว้ก่อนออกจากบ้านเพื่อให้คนที่เจอตัวสามารถติดต่อให้มารับกลับได้

 

2. สำหรับเด็กเล็กที่อยู่ในวัยกำลังซน และชอบวิ่งเล่น ผู้ปกครองควรจะต้องจูงมือไว้ตลอดเวลา หรืออาจใช้สายจูงเพื่อป้องกันเหตุพลัดหลง

 

3. ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ควรถ่ายภาพบุตรหลานในชุดที่สวมใส่ เพื่อเป็นเครื่องมือในการช่วยจดจำลายเสื้อผ้า และของใช้ที่ใส่ติดตัวเด็กหรือผู้สูงอายุ หากเกิดเหตุพลัดหลงจะได้สามารถให้ข้อมูลในการประชาสัมพันธ์ เพื่อติดตามหาตัวคนหายได้ชัดเจน

 

4. ในกรณีที่เด็กค่อนข้างโต เมื่อเดินทางถึงพื้นที่ควรแนะนำบุตรหลานของตนเองว่าหากเกิดเหตุพลัดหลง สามารถไปขอความช่วยเหลือกับใครได้บ้าง เช่น ตำรวจ อาสาสมัครกู้ภัย กลุ่มปฐมพยาบาลที่สวมชุดเครื่องแบบแบบไหน เพื่อให้เด็กเกิดการจดจำและช่วยตัวเองได้  เพื่อให้เด็กเกิดการจดจำและช่วยตัวเองได้ หากเป็นไปได้ ควรสอนให้เด็กรู้จักเข้าขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ทันทีหากมองหาไม่เห็นผู้ปกครอง

 

5. อย่าให้เด็กเดินตามหาผู้ปกครองเอง เพราะอาจเดินหลงกันไปไกลได้

 

6.หากเกิดเหตุพลัดหลงในพื้นที่ ให้ผู้ปกครองรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในบริเวณนั้น เพื่อช่วยออกค้นหาเบื้องต้นก่อน ยังไม่ควรแชร์ภาพในโลกออนไลน์ทันที เพราะภาพประกาศที่ได้ประกาศไปแล้ว จะถูกแชร์ซ้ำไปอีกยาวนาน แม้ว่าจะตามหาตัวเด็กเจอแล้วก็ตาม

 

7. หากการค้นหาในพื้นที่ไม่พบตัวเด็กหรือผู้สูงอายุที่พลัดหลง ให้รีบไปแจ้งความที่โรงพักในพื้นที่นั้นทันทีโดยไม่ต้องรอให้ครบ 24 ชม.

 

8. หากเกิดเหตุคนหาย โทรปรึกษาได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา โทร 0807752673

 

ทั้งนี้ การดูแลบุตรหลานของท่านให้อยู่ในสายตาตลอดเวลาเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด หรือถ้าคิดว่าไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ก็ควรหาเพื่อนไปด้วยเพื่อช่วยกันดูแล จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจกับเหตุการณ์เด็กหายที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Youtube/AMARIN TVHD และ topicza.com

ใส่ความเห็น