เตือน! นอนตะแคงขวา เสี่ยงกรดไหลย้อน อย่าทำเด็ดขาด

 

เตือน! นอนตะแคงขวา เสี่ยงกรดไหลย้อน อย่าทำเด็ดขาด

untitled-1

 

ช่วงนี้มีกระแสจากโซเชียลที่แชร์ต่อกัน ให้หลีกเลี่ยงการนอนตะแคงขวา เพราะการนอนตะแคงขวาจะทำให้มีอาการกรดไหลย้อน ข้อมูลนี้เป็นเรื่องจริงหรือ?

วันนี้มีความจริงของเรื่องนี้มาบอกกันค่ะ

แพทย์หญิงปาลิตา ชวนเกริกกุล แพทย์เฉพาะทางโรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน บอกว่า ถ้านอนราบหัวต่ำหลังจากรับประทานอาหารภายในเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง จะเพิ่มกรดไหลย้อนขึ้น เพราะอาหารและกรดยังค้างอยู่ที่กระเพาะอาหาร ซึ่งสามารถไหลย้อนกลับมาที่บริเวณหลอดอาหารได้

ส่วนเรื่องการนอนตะแคงซ้ายหรือขวานั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรดไหลย้อนค่ะ เพราะถุงเก็บอาหารในกระเพาะอาหารจะอยู่ทางด้านซ้าย เมื่อเรานอนตะแคงซ้ายถุงจะย้อยลง รูเปิดจากหลอดอาหารที่ลงไปยังกระเพาะอาหารจะอยู่เหนือระดับกรดและอาหารที่อยู่ในกระเพาะ กรดจึงไม่ไหลย้อนขึ้นมา

หากเรานอนตะแคงขวา รูเปิดหลอดอาหารจะอยู่ต่ำกว่าระดับของกรดและอาหารในกระเพาะ จะทำให้กรดสามารถไหลย้อนกลับมาได้ จึงเป็นที่มาของการนอนตะแคงขวาอาจทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมานั่นเองค่ะ

กรดไหลย้อน เกิดจากสารคัดหลั่งกรด หรืออาหารเกิดการไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะหรือลำไส้เล็กไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนหน้าอก เรอเปรี้ยว แสบคอ โดยแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ หลอดอาหารเป็นแผล กับหลอดอาหารไม่เป็นแผล ซึ่งวิธีการป้องกันอาการกรดไหลย้อนทำได้ง่ายๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการนอนนะคะ

ใส่ความเห็น